Thiết kế nội thất là gì? Tầm quan trọng của thiết kế nội thất đối với cuộc sống hiện đại

Thiết kế nội thất đang dần trở nên vô cùng quan trọng và được nhiều gia chủ quan tâm hiện nay nhằm mang đến cho ngôi nhà của bạn không gian sống thoải mái, tiện nghi nhất. Vậy bạn đã biết thiết kế nội thất là gì? Tầm quan trọng của thiết kế nội thất đối với cuộc sống hiện đại ngày nay như thế nào?

Thiết kế nội thất là gì ?

Thiết kế nội thất là gì?
Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là công việc sắp xếp, bố trí không gian bên trong ngôi nhà, biệt thự,.. với 4 mục tiêu chính cần đạt được gồm:

Tính thực dụng cao

Tính chất này chỉ sự tiện nghi trong mọi hoạt động sống hàng ngày. Vật dụng nội thất được bố trí sao cho mang đến sự thoải mái, tinh tế nhất cho người sử dụng.

Tính thẩm mỹ cao

Đây yếu tố rất quan trọng quyết định vẻ đẹp của ngôi nhà. Thiết kế nội thất cần phải cho những người lần đầu bước chân vào căn nhà của bạn cảm nhận được sự sang trọng, tinh tế gây ấn tượng sâu sắc.

Mẫu thiết kế nội thất cần phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao
Mẫu thiết kế nội thất cần phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao. Ảnh: thietkevhome.com

Tiết kiệm chi phí tối đa

Mọi thiết kế nội thất đều phải đảm bảo yếu tố tài chính, phù hợp với ngân sách hiện có của chủ nhà. Những thiết kế với mức chi phí quá cao có thể tạo món nợ tài chính lớn cho ngân sách của gia đình.

Mẫu thiết kế nội thất cần phải đảm bảo sự an toàn và độ bền vững cao
Mẫu thiết kế nội thất cần phải đảm bảo sự an toàn và độ bền vững cao

Tính an toàn và bền vững cao

Đây là một yếu tố mà mọi thiết kế đều cần phải quan tâm. Bạn phải đảm bảo ngôi nhà vững chắc, đồ đạc có độ bền cao đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ngoài câu hỏi “Thiết kế nội thất là gì?” thì chủ đề “Thiết kế nội thất trong tiếng Anh là gì?” cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Theo đó, trong thuật ngữ chuyên ngành, thiết kế nội thất tiếng Anh được biết đến với từ  Interior Design. Bạn có thể gặp từ này tại các công ty kiến trúc, biển quảng cáo tư vấn thiết kế nội thất.

Tầm quan trọng của thiết kế nội thất trong kiến trúc hiện đại

Thiết kế nội thất đang dần trở thành một dịch vụ kiến trúc quan trọng mà bất cứ gia chủ nào cũng cần đến, góp phần mang tới cho bạn không gian hoàn hảo, với bố cục hài hòa. Tầm quan trọng của lĩnh vực này đang dần được khẳng định qua những lợi ích to lớn đã đạt được.

Tầm quan trọng của thiết kế nội thất là gì?
Tầm quan trọng của thiết kế nội thất là gì?

Đối với công trình dân dụng

Nhà ở chính là không gian sống, sinh hoạt của mỗi người. Chúng ta luôn gắn bó với ngôi nhà của mình trong suốt cuộc đời, đây nơi để gắn kết yêu thương, trở về sau những ngày học tập, làm việc mệt mỏi. Tại đây, bạn có thể thoải mái thể hiện cảm xúc của mình một cách tự nhiên, thoải mái nhất.

Thiết kế nội thất nhà ở mang đến không gian sống ấn tượng, hài hòa
Thiết kế nội thất nhà ở mang đến không gian sống ấn tượng, hài hòa

Do đó, thiết kế nội thất dành cho nhà ở chính là cách để mang đến cho ngôi nhà của bạn một không gian sống nổi bật, ấn tượng với bố cục hài hòa. Thiết kế này tạo nên ảnh hưởng trực tiếp tác động đến tinh thần và sức khỏe của những thành viên sống trong ngôi nhà của bạn.

Chính vì vậy, khi thiết kế nội thất các kiến trúc sư thường lựa chọn những tông màu nhẹ nhàng, màu sắc hài hòa dễ chịu. Tuy nhiên bố cục cũng phải đảm bảo sự tiện nghi cho mọi hoạt động, mang đến không gian thư giãn và vô cùng thoải mái.

Đối với công trình công cộng

Với những công trình công cộng thì kiến trúc tổng thể bên ngoài luôn được chú trọng. Tuy nhiên, cũng không nên bỏ quan vai trò của thiết kế nội thất. Không gian bên trong quyết định tới tâm trạng, sức khỏe, đây là điểm cần phải chú ý nếu bạn thiết kế cho trường học, bệnh viện,…

Thiết kế nội thất trường học vô cùng quan trọng tạo cảm hứng học tập cho học sinh
Thiết kế nội thất trường học vô cùng quan trọng tạo cảm hứng học tập cho học sinh

Đối với các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, địa điểm vui chơi,… thì thiết kế nội thất lại càng quan trọng hơn. Đây chính là yếu tố quyết định giúp việc kinh doanh có thể thu hút được nhiều khách hàng hay không.

Ngành thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất đang là một trong những ngành nghề vô cùng hot hiện nay và đang có nhu cầu nhân lực rất lớn. Lĩnh vực này đã thâm nhập thị trường xây dựng việt Nam khá lâu nhưng những năm gần đây mới thực sự phát triển mạnh mẽ và được nhiều khách hàng lựa chọn.

Bạn có biết ngành học thiết kế nội thất là gì không?
Nội thất kèm tranh canvas

Những người làm trong ngành thiết kế nội thất sẽ có trách nghiệm bố trí, sắp xếp lại không gian nội thất bên trong ngôi nhà của bạn. Họ cần phải đảm bảo cho không gian hợp lý, đẹp mắt và mang tính nghệ thuật cao.

Những phần mềm như autocad, 3ds max,... Hỗ trợ thiết kế nội thất tốt hơn, tiết kiệm thời gian tối đa
Những phần mềm như Autocad, 3Ds Max,… hỗ trợ thiết kế nội thất tốt hơn, tiết kiệm thời gian tối đa

Để hỗ trợ cho công việc thiết kế nội thất tốt hơn một số phần mềm thường được ứng dụng như Autocad, Sketchup, 3Ds Max,… Nhờ công cụ này sẽ giúp công việc thiết kế nội thất đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều và có thể tạo nên những bản vẽ kỹ thuật chất lượng.

Ngành thiết kế nội thất được biến đến là một môn học riêng tại các trường đại học với thời gian theo học từ 4 – 5 năm. Cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sau khi ra trường rất rộng mở.

Những công việc của người làm nghề thiết kế nội thất bao gồm:

 • Khảo sát hiện trạng, đo đạc công trình để nắm rõ hướng thiết kế phù hợp nhất.
 • Nghiên cứu thật kỹ đơn đặt hàng, phân tích nhu cầu của đối tượng đang thiết kế để tìm ra giải pháp phù hợp nhất.
Phân tích thật kỹ đối tượng khách hàng để đưa ra hướng thiết kế phù hợp nhất
Phân tích thật kỹ đối tượng khách hàng để đưa ra hướng thiết kế phù hợp nhất
 • Thiết kế rõ công năng sử dụng của từng vật dụng nội thất nhằm mang đến không gian tiện nghi, thoải mái nhất.
 • Xây dựng phong cách thiết kế chủ đạo với tư duy, sáng tạo của người thiết kế. Phối hợp hài hòa các yếu tố gồm màu sắc, kiến trúc.
 • Lựa chọn vật liệu thích hợp nhất và gợi ý cho khách hàng những vật liệu đáp ứng yêu cầu và nguồn tài chính.
 • Thiết kế và lựa chọn những trang thiết bị nội thất phù hợp với công năng sử dụng. Người thiết kế nội thất cũng phải quan tâm đến thị hiếu của khách hàng để chọn lựa những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao.
Nhân viên thiết kế nội thất cần phải giám sát lại quá trình thực hiện để đảm bảo đúng theo bản vẽ
Nhân viên thiết kế nội thất cần phải giám sát lại quá trình thực hiện để đảm bảo đúng theo bản vẽ
 • Giám sát quá trình thiết kế nội thất công trình để đảm bảo quá trình thực hiện đảm bảo đúng theo bản vẽ kỹ thuật ban đầu.

Ngành thiết kế nội thất cần học những gì?

Những kiến thức mà người làm thiết kế nội thất là gì?
Những kiến thức mà người làm thiết kế nội thất là gì?

Khi lựa chọn theo học chuyên ngành thiết kế nội thất bạn sẽ được học những kiến thức sau:

 • Cơ sở nền tảng cơ bản về bộ môn hội họa
 • Những kiến thức về lịch sử, văn hóa, mỹ thuật và sự phát triển của kiến trúc Việt Nam cũng như thế giới qua từng thời kỳ
 • Các kỹ năng cơ bản và phương pháp thực hiện một bản thiết kế nội thất hoàn chỉnh.
 • Những kiến thức và kỹ năng để tạo nên các sản phẩm trang trí nội thất cá tính thẩm mỹ cao
 • Học cách sử dụng thành thạo những phần mềm hỗ trợ thiết kế nội thất góp phần tạo nên bản vẽ chất lượng.
 • Biết cách quản lý sản xuất và điều hành hoạt động kinh doanh các sản phẩm trang trí nội thất và xây dựng.

Sau khi hoàn thành từ 4 – 5 năm khóa học thiết kế nội thất, bạn sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức để hoàn thiện một bản vẽ kỹ thuật đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kiến trúc. Trong thời gian theo học, bạn có thể tham khảo thêm nhiều hội quán, nhóm thiết kế nội thất để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân hơn nữa.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành thiết kế nội thất sau khi ra trường

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học ngành thiết kế nội thất là gì?
Cơ hội nghề nghiệp sau khi học ngành thiết kế nội thất là gì?

Những sinh viên theo học ngành thiết kế nội thất sau khi hoàn thành khóa học sẽ có rất nhiều cơ hội để thể hiện kiến thức và kỹ năng của bản thân. Bạn có thể nộp đơn vào các công ty xây dựng, công ty vật liệu xây dựng ở những vị trí sau:

 • Thiết kế nội thất cho các công trình
 • Tư vấn thiết kế nội thất
 • Quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh, sản xuất vật liệu nội thất.

Ngành thiết kế nội thất thi khối gì?

Với những bạn yêu thích lĩnh vực thiết kế nội thất, việc lựa chọn khối thi phù hợp để phát huy được thế mạnh của mình và gia tăng tỷ lệ trúng tuyển là vô cùng quan trọng. Dưới đây là thông tin dự kiến về khối thi ngành thiết kế nội thất của một số trường đào tạo chất lượng hàng đầu Việt Nam:

 • Đại học Kiến Trúc TP.HCM tuyển sinh với khối thi H1 (Toán, Văn, Vẽ). Trong đó, môn năng khiếu Vẽ sẽ do nhà trường tổ chức thi tuyển.
Đại học kiến trúc tp. Hcm tuyển sinh với khối thi h1
Đại học Kiến Trúc TP.HCM tuyển sinh với khối thi H1
 • Đại học Công nghệ TPHCM tuyển sinh ngành thiết kế nội thất với 4 khối thi sau: Khối A (Toán, Lý, Hóa), Khối D1 (Toán, Văn, Anh), khối H1 (Toán, Văn, Vẽ) theo phương thức thi tuyển Đại học được Bộ Giáo Dục Đào Tạo quy định.
 • Đại học Kiến Trúc Hà Nội tuyển sinh với tổ hợp các môn thi Văn, hình họa mỹ thuật và bố cục trang trí màu sắc. Theo đó, môn Văn sẽ lấy kết quả theo điểm từ kỳ thi tuyển sinh đại học. Những môn thi năng khiếu gồm Hình họa mỹ thuật, Bố cục trang trí màu sắc sẽ do trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội tổ chức thi tuyển.
Đại học kiến trúc hà nội tuyển sinh ngành thiết kế nội thất với 3 môn văn, hình họa mỹ thuật và bố cục màu sắc
Đại học Kiến Trúc Hà Nội tuyển sinh ngành thiết kế nội thất với 3 môn Văn, Hình họa mỹ thuật và Bố cục màu sắc

Trên đây là một vài chia sẻ chi tiết nhất về chủ đề “Thiết kế nội thất là gì? Tầm quan trọng của thiết kế nội thất trong xã hội hiện đại” đang được rất nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết này bạn có thể nắm rõ hơn về định nghĩa thiết kế nội thất và ngành học đang hot trên thị trường tuyển dụng với nhu cầu rất lớn này.

NỘI THẤT PHÁT TÀI
Địa chỉ: Khu Vực 2, QL1A, Ba Láng, Cái Răng, Cần Thơ
Hotline: 0858 382 200

LIÊN HỆ TƯ VẤN & BÁO GIÁ THI CÔNG:
 —--> Liên hệ ngay:0858 382 200

✅Tư vấn thiết kế nội thất từ A -> Z tận tâm, cụ thể, chân thành.

✅Với đội ngũ thiết kế giàu kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tận tụy và tâm huyết. Nội thất Phát Tài chuyên thiết kế sáng tạo mẫu mã không đụng hàng với nơi nào.

✅Thiết kế mang BẢN SẮC, dấu ấn, phong cách, xu hướng và gu thẩm mỹ hợp lý với từng chủ nhân.

✅ Cam kết thi công đúng với thiết kế, sản xuất đúng vật liệu. Bạn sẽ an tâm về chất lượng sản phẩm, tiền thật hàng thật.

✅Thiết kế hoàn mỹ nhất với bất kỳ ngân sách nào có sẵn từ bình dân đến cao cấp mà gia chủ mong muốn.

✅Thiết kế từng căn phòng giàu ý tưởng, chuẩn phong thủy để gia chủ khỏe mạnh, bình an, phát lộc.

✅Cam kết phục vụ, bảo hành tận tâm cho hơn 1000+ khách hàng. Và thiết kế chuyên nghiệp, làm việc có Tâm với các khách hàng mới, đối tác mới tại thời điểm hiện nay và tương lai.